Ghost in the Shell

Ghost in the Shell

ชื่อภาษาอังกฤษ : Ghost in the Shell

ชื่อภาษาไทย : N/A

ผู้กำกับ : Rupert Sanders

นักแสดงนำ : Scarlett Johansson, Michael Wincott, Michael Pitt

ประเภท : Action, Drama, Sci-Fi

วันที่เข้าฉาย : 31/4/2017

Ghost in the Shell จากการ์ตูนกลายมาเป็นดูหนังและเป็นที่ฮือฮาเมื่อสกาเล็ต โจฮันสัน รับบทแสดงนำ เป็นไซบอร์กสาวยอดฝีมือกับภารกิจที่ต้องปกป้องเมืองจากอันตรายและความลับในอดีตของเธอ ว่าเธอเป็นใครมาจากไหน เต็มเรื่องราวในอนาคตที่เกิดขึ้นในปี 2030 กับความเป็นอยู่ของมนุษย์โลกที่เต็มไปด้วยความสมัยและความรุนแรงทางอาชญากรรม รวมทั้งวิวัฒนาการของหุ่นยนต์ที่เข้ามามีบทบาทต่อการใช้ชีวิตของมนุษย์รวมถึงความปลอดภัย ที่เสี่ยงต่อชีวิตของมนุษย์ เมื่อโลกวิวัฒนาการมาจนถึงขีดสุดแต่ความโลภในอำนาจก็ยังคงมีอยู่ หุ่นยนต์ระดับสูงที่มีหน้าที่ปกป้องอารัคขาเมืองอันทันสมัยที่ผ่านการต่อสู้มาอย่างโชกโชน ยังคงต้องตั้งคำถามถึงจุดกำเนิดของตัวเอง แต่จะมีประโยชน์อะไรหากเลือกข้างผิด Ghost in the Shell ไม่ได้บอกถึงเรื่องราวการต่อสู้เพียงอย่างเดียว แต่แฝงไปด้วยปรัชญาดูหนังออนไลน์ อำนาจทางการเมืองและมิตรภาพ ดูหนังอัดแน่นไปด้วยการต่อสู้สุดมันส์และความล้ำสมัยของโลกอนาคตให้เรราได้ดูอย่างตื่นเต้นและตื่นตาตื่นใจ จนแทบรอไม่ไหวว่าโลกในอนาคตที่ใกล้เข้ามานั้นจะเป็นอย่างไร นำแสดงโดย สกาเล็ต โจฮันสัน, ไมเคิล พิช, จูเลียน บิโนช ทาเคชิ คิทาโน่ ด้วยฝีมือการกับกับของ รูเพิร์ต แซนด์เดอร์

Ghost in the Shell เป็นผลงานมังงะในปี 1989 ที่โด่งดัง ของ Masamune Shirow  และกลายมาเป็นที่รู้จักในวงกว้างหลังจากถูกนำมาสร้างในแบบฉบับแอนิเมชั่นในปี 1995 และล่าสุดในปี 2017 นี้กับการถูกนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์ Sci-fi จินตนาการสุดล้ำ ที่เต็มไปด้วยฉากแอคชั่นสุดมันและความลึกลับแฝงไปด้วยปรัชญา ที่ว่าด้วยเรื่องราวสุดแฟนตาซีที่กล่าวถึงโลกในอนาคตที่มนุษย์นั้นได้สร้างหุ่นยนต์อัจฉริยะขึ้นมาเพื่ออำนวยความสะดวกในทุกๆ เรื่อง แต่จะเป็นอย่างไรเมื่อเหล่าหุ่นยนต์ที่ถูกสร้างขึ้นมานั้นไม่ได้มีแค่แผงวงจรและทำตามโปรแกรมที่ถูกป้อนเอาไว้ แต่กลับเริ่มมีความคิดและจิตวิญญาณเป็นของตัวเอง พวกเขาจะยอมถูกควบคุมและกำหนดโดยผู้สร้างอยู่อีกหรือไม่ และเหล่ามนุษย์จะรับมือกับเรื่องราวเหล่านี้ต่อไปอย่างไร

Ghost in the Shell กับเนื้อเรื่องที่น่าติดตามดูหนัง

เรื่องของดูหนัง Ghost in the Shell อนาคตของมนุษย์ อนาคตที่คาดหวังถึงความรุ่งโรจน์ แต่ทุกอย่างกลับไม่เป็นเช่นนั้น สิ่งที่คิดไว้กับความเป็นจริงมักสวนทางกัน มนุษย์บนโลกในเมืองอันทันสมัยประดิษบ์หุ่นยนต์ขึ้นมาเพื่ออารัคของตัวเองและให้ทำในสิ่งที่ต้องการ แม้แต่การสังหาร หุ่นยนตร์ก็ถูกสร้างมาเพื่อทำภารกิจนั้น เมื่อผู้พันสาวไซบอร์ก รูปร่างเหมือนมนุษย์ผู้หญิงชื่อว่า คุซานางิ ทำงานภายใต้องค์กรรักษาความสงบในนาม Section 9 การยับยั้งอาชญากรรมและการดูแลความปลอดภัยในญี่ปุ่นคือหน้าที่หลักของเธอ การปฏิบัติหน้าที่ของเธอเต็มไปด้วยอันตราย แต่การเป็นหุ่นยนต์ของเธอทำให้เธอยังคงเอาชีวิตรอดได้ในหลายเหตุการณ์อันตราย แต่แล้วด้วยการทำงานอย่างมุ่งมั่นของเธอทำให้เธอบาดเจ็บ เธอได้รับรับการช่วยเหลือจาก ดร.เอาเล็ท ผู้ที่สร้างเธอขึ้นมาและกำลังจะรักษาเธอให้กลับมาแบบแข็งแกร่งกว่าเดิมอีกครั้ง การกลับมาของเธอครั้งได้รับภารกิจที่เสี่ยงยิ่งกว่าเดิม ด้วยการป้องกันการโจมตีในด้านต่างๆจาก เธอได้รับการเข้าถึงข้อมูลการดักฟัง ด้วยการเชื่อมโยงเครือข่ายทั่วจักรวาลที่เรียกว่า เน็ต เธอต้องเข้าปราบปราม แฮกเกอร์ชื่อว่า พัพเพด มาสเตอร์ ที่ขโมยและเปลี่ยนแปลงความจำของเหล่าหุ่นยนต์ไซบอร์ก รวมทั้งองค์กรที่ต้องการทำลายการพัฒนาของหุ่นไซบอร์ก ที่ขัดต่อผลประโยชน์มหาศาลหากไซบอร์กพัฒนาตัวให้ใกล้เคียงกับมนุษย์แต่กลับมีร่างกายและความทรงจำที่ดีกว่าเดิม คุซานางิ ต้องเจออันตรายรอบด้าน และเมื่อผ่านช่วงเวลาที่เจ็บปวดทรมาน ทำให้เธอตั้งคำถามกับตัวเองถึงจุดกำเนิด การมาทำหน้าที่ และการถูกกำหนดชะตาชีวิตให้มาเป็นผู้พิทักษ์รักษาความปลอดภัยของเมืองที่เป็นเหมือนจุดศูนย์กลางของโลกนี้ ยิ่งองค์กรของเธอพัฒนาขีดความสามารถมากขึ้นเท่าใด เธอยิ่งรับรู้สึกถึงอันตรายมากขึ้นเท่านั้น แต่แล้วมันกลับรู้สึกว่างเปล่าทุกครั้งเมื่องานสำเร็จ เอกลับไม่มีความรู้สึกถึงความเชื่อมโยงกับสิ่งใดเลย จนนำมาสู่ที่มาอันคาดไม่ถึงของตัวเธอเอง

ดูหนัง Ghost in the Shell

หนัง Ghost in the Shell

ในโลกอนาคตที่มีทั้งมนุษย์และเหล่าหุ่นยนต์สังเคราะห์ หรือ ไซบอร์คอยู่ร่วมกันในสังคม หน่วยรักษาความปลอดภัยพิเศษที่ 9 มีหน้าที่คอยดูแล ตรวจสอบและหยุดยั้งการก่อการร้ายด้วยเทคโนโลยีที่ล้ำสมัย ทั้งจากฝีมือของมนุษย์และหุ่นไซบอร์ค โดยมี Major หรือ Motoko Kusanagi เจ้าหน้าที่ตำรวจฝีมือดีเป็นหัวหน้าหน่วยในการปฏิบัติหน้าที่นี้ ซึ่งเธอเองก็เป็นหุ่นไซบอร์คที่ถูกสร้างขึ้นมาเช่นเดียวกัน โดยการทำงานของหน่วยรักษาความปลอดภัยพิเศษที่ 9 นี้พวกเขาจะสามารถทำการเชื่อมต่อตัวเองเข้ากับระบบเครือข่ายอินเตอร์เน็ตได้ทั่วทั้งจักรวาลและนำข้อมูลทั้งหมดในระบบมาวิเคราะห์และประมวลผล เพื่อหาความเสี่ยงและความเป็นไปได้ในการก่ออาชญากรรมและดำเนินการหยุดยั้งมันไม่ให้เกิดขึ้น

แล้ววันหนึ่งก็มีแฮกเกอร์ก่อคดีอาชญากรรมขึ้น Major จึงนำลูกทีมออกปฏิบัติหน้าที่เพื่อตามจับกุมอาชญากรคนนี้ แต่เมื่อไปถึงรังของคนร้ายแล้วเธอกลับได้พบเจอกับเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิด พร้อมกับได้ค้นพบว่าแท้ที่จริงแล้วตัวของเธอเองนั้นไม่ใช่หุ่นยนต์สังเคราะห์ที่ไร้ความรู้สึกนึกคิด แต่ว่าเธอเองก็มีจิตวิญญาณและความคิด ความรู้สึกเป็นของตัวเองไม่ต่างจากมนุษย์เช่นเดียวกัน และเมื่ออาชญากรในคดีนี้คือกุญแจสำคัญที่จะนำไปสู่คำตอบของการมีจิตวิญญาณของเธอ Major จะตัดสินใจทำอย่างไรต่อไป เธอจะทำตามโปรแกรมที่ถูกกำหนดเอาไว้หรือจะเลือกทำตามจิตวิญญาณภายในของเธอเอง

ดูหนังออนไลน์ Ghost in the Shell

ดูหนัง Ghost in the Shell อาจเต็มไปด้วยภารกิจสุดโหด เราจะได้ตื่นเต้นกับทุกๆ งานที่คุซานางิได้รับมอบหมาย เชื่อได้ว่าเราแทบจะกะพริบตาไม่ได้เลย เพราะเรื่องราวทั้งหมดนั้น ไม่ได้มีเพียงเต็มเรื่องการต่อสู้เพียงอย่างเดียว เนื้อเต็มเรื่องแฝงไปด้วยปรัชญาของการใช้ชีวิต การใช้อำนาจ การเมืองที่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจของคนในองค์กรที่ถูกควบคุมโดยรัฐ กลับกลายเป็นว่าผู้พันไซบอร์กสาว สุดเท่ห์ เป็นเพียงตัวเดินเกมส์ของใครที่คอยชักใยอยู่เบื้องหลัง ที่ส่งผลต่อการกุมอำนาจและผลประโยชน์ที่ไม่อาจประเมินค่าได้ โดยรวมแล้วคนทุกคนนั้นต้องเอาตัวรอดด้วยกันทั้งสิ้น การกำเนิดของหุ่นยนต์อาจเป็นเพียงเครื่องมือต่อรองบางอย่าง อย่างไรก็ตามการสร้างหุ่นยนต์ที่ใกล้เคียงกับมนุษย์มากๆ อาจทำให้หุ่นยนต์สามารถคิดได้เองว่าเราเกิดมาเพื่ออะไร และทำสิ่งนี้เพื่อใคร ความรักและความผูกพันที่มนุษย์มี แต่หุ่นยนต์ไม่มี จะทำให้หุ่นยนต์ต้องหาที่มาที่ไปของตัวเองในที่สุด

กระแสตอบรับ “Ghost in the Shell”

เนื่องจาก “Ghost in the Shell” เป็นมังงะที่โด่งดังจากประเทศญี่ปุ่น ทำให้เมื่อถูกประกาศสร้างเป็นภาพยนตร์เวอร์ชั่นฮอลลีวูดนั้น แฟนๆ หลายคนก็ได้คาดหวังว่าจะสามารถคัดเลือกนักแสดงเชื้อสายเอเชียมารับบทนำต่างๆ ในเรื่องนี้ เนื่องจากทั้งเนื้อเรื่องและตัวละครต่างๆ เป็นชาวเอเชียเกือบทั้งหมด แต่เมื่อได้มีการประกาศว่านักแสดงสาวชื่อดังอย่าง Scarlett Johansson จะรับบทเป็น The Major หรือ Motoko Kusanagi ตัวละครสำคัญในเรื่องนี้นั้น แฟนๆ หลายคนก็ได้แสดงความผิดหวังออกมา แต่ทั้งผู้สร้างก็ได้ยืนยันมาว่า Scarlett Johansson นั้นเหมาะสมที่สุดในการมารับบทนำในครั้งนี้ และตัวละครอื่นๆ นั้นก็ได้มีนักแสดงชาวเอเชียเข้ามาร่วมแสดงด้วย ไม่ได้มีเฉพาะนักแสดงผิวขาวหรือนักแสดงชาวตะวันตกอย่างที่หลายคนกังวลกัน

และหลังจากที่ปล่อยทั้งภาพโปสเตอร์และตัวอย่างภาพยนตร์ออกมานั้น Scarlett Johansson ในลุคของหุ่นยนต์สาวพร้อมด้วยลีลาการบู๊ของเธอก็ทำให้แฟนๆ ส่วนหนึ่งรู้สึกพอใจมากยิ่งขึ้นรวมถึงได้รับกระแสตอบรับไปในทางที่ดีสำหรับแฟนๆ หลายคนที่รอคอยดู “Ghost in the Shell” ในแบบฮอลลีวูดกันอยู่

รู้หรือไม่ใครคือหัวหน้า Section 9 ในเรื่อง “Ghost in the Shell”

พร้อมให้ได้มันกันแล้วสำหรับภาพยนตร์ Actio, Sci-Fi ที่ดัดแปลงมาจากมังงะญี่ปุ่นชือดังของ Masamune Shirow เรื่อง Ghost in the Shell ที่ค่าย Paramount Pictures หมายมั่นปั้นมือว่าภาพยนตร์เรื่องนี้จะกวาดรายได้จากแฟนๆ มังงะทั่วโลกมาได้อย่างแน่นอน แต่ก่อนที่เราจะได้เข้าไปดูภาพยนตร์เต็มๆ กันในโรงภาพยนตร์ เราขอพาทุกคนมาทำความรู้จักกับ Section 9 หน่วยตำรวจไซบลอคปราบปรามอาชญกรรม หน่วยงานสำคัญในเรื่องนี้กันก่อน และเชื่อว่าหลายคนยังสับสนว่า ตกลงแล้ว The Major หรือ Motoko Kusanagi ที่รับบทโดยนักแสดงสาว Scarlett Johansson นั้นเป็นหัวหน้าของหน่วยนี้ใช่หรือไม่

Section 9 คือหน่วยปราบปรามอาชญากรรม ที่มีเทคโนโลยีสุดล้ำในการเจาะเข้าระบบของหุ่นยนต์ไซบลอคแทบทุกตัวที่เชื่อมต่อเครือข่ายอยู่ หน่วยนี้ประกอบไปด้วยมนุษย์และหุ่นยนต์ไซบลอค และที่ทำให้หน่วยนี้แข็งแกร่งมากก็คือ การที่พวกเขามีเจ้าหน้าที่ตำรวจกึ่งมนุษย์กึ่งไซบลอคนั่นเอง ซึ่งทำให้ร่างกายของพวกเขาแข็งแกร่ง ติดตั้งอาวุธต่างๆ ได้ แต่ในขณะเดียวกันก็มีความเฉลียวฉลาด สามารถคิดได้อย่างอิสระ แก้ไขปัญหาได้อย่างทันท่วงที แตกต่างจากหุ่นยนต์ไซบลอคที่ถูกโปรแกรมมา

และบุคคลที่ได้รับความไว้วางใจจากรัฐบาลให้ทำหน้าที่ดูแลควบคุมหน่วยงานที่อันตรายและมีประสิทธิภาพเช่นนี้ก็คือ Daisuke Aramaki ไม่ใช่ The Major หรือ Motoko Kusanagi อย่างที่หลายคนเข้าใจกัน มองจากภายนอกแล้ว Daisuke Aramaki ดูเหมือนชายแก่เคร่งเครียดไม่น่าเหมาะกับหน่วยงานที่มีเทคโนโลยีล้ำสมัยแบบ Section 9 นี้ แต่ขอบอกเอาไว้ตรงนี้เลยว่า หากคิดสบประมาทชายแก่คนนี้แล้วล่ะก็ คุณคิดผิดแล้ว เพราะถ้าไม่มีดีจริง เขาคงไม่มานั่งในตำแหน่งสำคัญแบบนี้แน่

ถึงแม้จะถูกลูกน้องทั้งหลายในหน่วยแอบตั้งฉายาให้ว่าเป็นลิงแก่บ้าง หน้าลิงผู้นิ่งเฉยบ้าง แต่เมื่อเกิดสถานการณ์ร้ายแรงหรือยุ่งยากขึ้น Daisuke Aramaki ก็สวมบทบาทหัวหน้านำพาหน่วย Section 9 ผ่านวิกฤตต่างๆ มาได้ด้วยการตัดสินใจที่เด็ดเดี่ยวและนิสัยอันเข้มแข็งของเขา แม้ว่าหลายครั้งจะถูกกดดันจากเหล่าผู้มีอิทธิพล แต่เขาก็ยังคงยืนกรานอย่างหนักแน่นในการทำหน้าที่อย่างเถรตรง พร้อมด้วยประโยคที่ว่า คนที่จะสั่งเขาได้ และคนที่เขาต้องรายงานเรื่องทุกอย่างของ Section 9 มีเพียงท่านนายกรัฐมนตรีแค่เพียงคนเดียวเท่านั้น

และเมื่อเกิดความผิดพลาดใดๆ ขึ้นจากทีมของหน่วย Section 9 เขาเองก็เป็นคนแรกเช่นเดียวกันที่ออกหน้ารับผิดชอบทั้งหมด ในฐานะหัวหน้าผู้ดูแลหน่วยนี้ ไม่ว่าเรื่องนั้นจะร้ายแรงและสั่นคลอนขาเก้าอี้เขาขนาดไหนก็ตามที ด้วยลักษณะการทำงานที่ตรงไปตรงมา และความเป็นผู้นำของ Daisuke Aramaki เช่นนี้ ทำให้เขาเป็นที่เคารพของลูกน้องในทีมและพร้อมทำตามคำสั่งของเขา ถึงแม้บางครั้ง The Major จะทำอะไรไปโดยพละการ หรือนอกเหนือคำสั่งไปบ้าง แต่เขาก็มักจะมีเหตุผลมาจัดการเธอได้เสมอ ด้วยเหตุนี้นี่เองทำให้ Daisuke Aramaki เหมาะสมและอยู่ในตำแหน่งหัวหน้าหน่วย Section 9 มาอย่างยาวนาน แต่ก็มีอีกทฤษฎีหนึ่งจากเหล่าแฟนๆ มังงะว่า ตัวละคร Daisuke Aramaki อาจจะมาจากตัวตนของผู้แต่งเรื่องอย่าง Masamune Shirow ที่ได้นำเอาบุคลิกและนิสัยส่วนตัวบางอย่างของเขามาสร้างเป็นตัวละครนี้นั่นเอง

แต่ในภาพยนตร์ฉบับ Live – Action นี้ Daisuke Aramaki จะออกมามีบทบาทมากน้อยแค่ไหน และนักแสดง Takeshi Kitano ผู้รับบทนี้จะถ่ายทอดตัวละครนี้ออกมาอย่างไรบ้าง ต้องไปติดตามกันใน Ghost in the Shell พร้อมเข้าฉายให้ได้พิสูจน์ความมันกันแล้วในวันที่ 30 มีนาคม นี้ในโรงภาพยนตร์

ผลงานที่ผ่านมาของผู้กำกับ “Rupert Sanders”

ชื่อของผู้กำกับ Rupert Sanders อาจจะยังไม่ค่อยคุ้นหูคุ้นชื่อสำหรับเรากันสักเท่าไหร่ เนื่องจากผู้กำกับคนนี้เติบโตมาในสายภาพยนตร์สั้นมาก่อน แต่ผลงานภาพยนตร์เรื่องยาวเรื่องแรกของเขานั้น เราก็เชื่อว่าใครหลายคนจะต้องร้องอ๋อออกมาอย่างแน่นอน ไปดูกันว่าก่อนจะมาเป็นผู้กำกับของ “Ghost in the Shell” เขามีผลงานอะไรมาบ้าง

Snow White and the Huntsman

Snow White and the Huntsman (2012)

การหยิบเอาเทพนิยายสุดคลาสสิคมาสร้างอีกครั้ง แต่ในครั้งนี้เป็นการบอกเล่าในมุมมองใหม่ เมื่อเรื่องราวของสโนไวท์ที่เราเคยได้ยินมายังมีอะไรมากกว่านั้น หลังจากถูกราชินีใจร้ายสั่งให้นายพรานลวงเธอไปฆ่าในป่า แต่เธอก็สามารถรอดมาได้จนได้พบกับคนแคระทั้ง 7 และเจ้าชาย แต่ถ้าเรื่องราวไม่ได้จบลงแค่ตรงนั้น ถ้าสโนไวท์ฉบับนี้จะลุกขึ้นมาจับดาบ ควบม้านำทัพออกรบเพื่อต่อสู้กับราชินีใจร้ายและทวงอาณาจักรของเธอคืนล่ะ เรื่องราวต่อไปจะเป็นอย่างไร นี่คือตำนานบทใหม่ของสโนไวท์ที่เราไม่เคยเห็นมาก่อน

ตัวอย่างหนัง ดูหนังออนไลน์ ดูหนัง เต็มเรื่อง