มกราคม 17, 2016 HOTMOVIEHD ข่าวหนัง

รู้จักกับ ”ซอมบี้” ก่อนไปดูเรื่อง Pride and Prejudice and Zombies

รู้จักกับ ”ซอมบี้” ก่อนไปดูเรื่อง Pride and Prejudice and Zombies

รู้จักกับ ”ซอมบี้” ก่อนไปดูเรื่อง Pride and Prejudice and Zombies

ซอมบี้เป็นคำที่คุ้นหูเรามานานแล้ว เราพบเห็นได้ในละครต่างประเทศโดยเฉพาะประเทศฝั่งตะวันตก และพบในหนังที่หยิบเอาเรื่องราวของซอมบี้มาให้เราได้ดูกันอย่างไม่ขาดสาย แต่ซอมบี้จริง ๆ แล้วนั้นคืออะไร ทำไมในละครหรือในหนังแต่ละเรื่องถึงได้มีซอมบี้ที่แตกต่างกันไป เรารวบรวมความรู้เกี่ยวกับซอมบี้เท่าที่มนุษย์จะรู้ได้มารวบรวมไว้ให้คุณก่อนที่จะเข้าไปร่วมต่อสู้กับเหล่าซอมบี้ในบรรยากาศย้อนยุคกับ Pride and Prejudice and Zombies

ซอมบี้เป็นคำเรียกคนที่ตายไปแล้วแต่กลับมาเดินได้อีกเหมือนยังมีชีวิตอยู่ โดยความเชื่อเรื่องซอมบี้แต่เดิมนั้นเชื่อว่าถูกควบคุมด้วยเวทมนต์ เพื่อมารับใช้บรรดาพ่อมดที่เรียกว่า bokor ในลัทธิวูดู ซึ่งซอมบี้นั้นเป็นแค่ศพที่ถูกปลุกขึ้นมาด้วยพ่อมด ไม่มีความคิดเป็นของตัวเอง ทำตามคำสั่งของพ่อมดเท่านั้น และเชื่อว่าถ้าให้กินเกลือแล้วซอมบี้จะกลับไปตายที่หลุมศพเหมือนเดิม

ภาพจากเรื่อง Night of the Living Dead

ภาพจากเรื่อง Night of the Living Dead

แต่ภาพลักษณ์ของซอมบี้มาเปลี่ยนไปเป็นซอมบี้ที่เราคุ้นเคยในปัจจุบันจากงานหนังเรื่อง Night of the Living Dead ของ George A. Romero ที่ได้รับความนิยมอย่างสูง ได้เปลี่ยนภาพซอมบี้ที่เป็นเพียงแค่ศพเดินได้ให้มาเป็นซอมบี้ที่ออกไล่ล่าคนและกินเนื้อคนเป็นอาหาร

จากนั้นกระแสซอมบี้กินคนก็ได้แพร่หลายไปทั่วในโลกละครและหนัง แต่ก็ยังพยายามทีคำอธิบายทางการแพทย์และทางวิทยาศาสตร์ออกมาว่า จริง ๆ แล้ว ซอมบี้ไม่ได้เป็นศพที่ฟื้นคืนชีพขึ้นมาไล่ล่าคนอย่างในหนังแต่เกิดจากการที่ผู้ป่วยใกล้ตาย จากนั้นพ่อมด bokor จะเข้าไปรักษาดูแลให้ฟื้นขึ้นมาในสภาพจิตใจสับสนด้วยการใช้ยาและการสะกดจิตเพื่อให้คนเหล่านั้นทำตามคำสั่งของตนเอง

แต่ความเชื่อเรื่องซอมบี้ว่าเป็นศพเดินได้และออกไล่ล่าคนก็ยังคนแพร่กระจายออกไป ถึงกับมีข่าวลือว่าพบซอมบี้ในชีวิตจริงตามประเทศต่าง ๆ ด้วย และในโลกสมัยใหม่ผู้สร้างทั้งนิยายและละคร รวมถึงหนังได้เพิ่มความเชื่อหนึ่งเกี่ยวกับซอมบี้เข้าไปว่า หากใครถูกซอมบี้กัดแล้ว น้ำลายของซอมบี้จะทำให้คน ๆ นั้นติดเชื้อและกลายร่างเป็นซอมบี้ในที่สุด และบ้างก็ว่า ซอมบี้จะกินแค่สมองของคนเท่านั้น ไม่กินส่วนอื่น

Pride and Prejudice and Zombies

ซึ่งดูจากภาพซอมบี้จากเรื่อง Pride and Prejudice and Zombies ที่ปล่อยออกมาโปรโมตแล้วก็น่าจะเป็นซอมบี้สายโหดตามความเชื่อสมัยใหม่ที่ออกไล่ล่าและกินคนพร้อมทั้งแพร่เชื้อให้คนกลายเป็นซอมบี้ได้ด้วย ส่วนวิธีการจัดการกับซอมบี้นั้น มีตั้งแต่ทำให้สมองของซอมบี้กระจายไปซะ อย่าไปทำลายหัวใจ เพราะถือว่าซอมบี้ตายไปแล้ว หัวใจไม่มีผลกับร่างกายอีก อีกหนึ่งความเชื่อก็คือเผาร่างของซอมบี้ให้มอดไหม้เป็นจุณณ์ ดีกว่าการตัดหัว เพราะบางครั้งซอมบี้ก็สามารถ อยู่รอดได้ด้วยการหิ้วหัวตัวเองไปไหนต่อไหน และบางตัวยังฉลาดถึงกับสามารถเย็บหัวให้ติดกับตัวได้อีกครั้ง อ่านไปอ่านมาชักเริ่มสยองแล้ว ยังไงไปลุ้นกันในหนังได้ว่าเหล่าสาวงามและสุภพาบุรุษในเรื่องจะใช้วิธีไหนในการจัดการกับเหล่าซอมบี้ 4 กุมภาพันธ์นี้รู้กัน